Cứu sống bé gái bị mảnh sành đâm vào cổ

13:02, 05/01/2018

Ngày 5.1, TS-BS Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện (BV) Nhi đồng TP.HCM, cho biết BV này vừa tiếp nhận và phối hợp với 3 BV khác cứu sống thành công bé gái L.N.T.T (30 tháng tuổi, ngụ huyện Bình Chánh, TP.HCM).
Em bé này bị mảnh sành chén cắt đứt động mạch đốt sống cổ, đứt đám rối thần kinh làm mất rất nhiều máu. Hiện bệnh nhi đang được hồi sức và chăm sóc tích cực tại Khoa Hồi sức.
Trước đó, lúc 19 giờ 50 ngày 3.1, Khoa Cấp cứu BV Nhi đồng TP.HCM tiếp nhận một bé gái tình trạng ngưng tim, ngưng thở do bị một vết thương vùng cổ xuất huyết ồ ạt.
Gia đình cho biết lúc đang ăn cơm thì bé làm rớt chén, chén bị vỡ. Lúc đó bé bị té và mảnh chén đâm vào cổ. Gia đình rút mảnh sành và lấy khăn đè vào bên phải cổ đưa bé đi cấp cứu.
Cứu sống bé gái bị mảnh sành đâm vào cổ, ngưng tim, ngưng thở - ảnh 1
Các bác sĩ đang cứu bệnh nhi ẢNH: BSCC
Ngay khi tiếp nhận bệnh nhi, sau 5 phút các bác sĩ ấn tim thì tim bệnh nhi đã đập trở lại. Song song đó, ê kíp trực đã hồi sức cấp cứu khẩn cấp, tái lập hô hấp tuần hoàn, truyền dịch, vận mạch… và kích hoạt báo động đỏ nội viện. Bệnh nhi được đưa ngay vào phòng mổ chỉ sau 15 phút nhập viện
Lúc này BV lập tức báo động đỏ liên viện đến BV Nhi Đồng 1, BV Đại học Y Dược, Chấn thương chỉnh hình đến cùng phối hợp can thiệp triệt để cho bệnh nhân. 30 phút sau các bên đã có mặt.
Cứu sống bé gái bị mảnh sành đâm vào cổ, ngưng tim, ngưng thở - ảnh 3
 
Sau hơn 5 giờ căng thẳng, vừa được hồi sức vừa phẫu thuật khâu nối các mạch máu và đám rối thần kinh, bệnh nhi đã thoát khỏi nguy cơ tử vong. Đến hôm nay em bé có dấu hiệu hồi sinh, vết mổ khô, không thấy máu chảy thêm và không còn sử dụng thuốc vận mạch.
TS-BS Nguyễn Minh Tiến cho biết thêm, lúc nhập viện em bé tưởng chừng như không cứu được. Vì bé 30 tháng tuổi, cân nặng 15 kg, cơ thể chỉ hơn 1 lít máu và bé đã mất máu hết. Trong quá trình hồi sức, phẫu thuật, BV truyền lại hơn 1,2 lít máu cho bé.

Theo pv Duy Tính

Ê kíp BV CTCH tham gia là Ts Bs Mai Trọng TườngThs Bs Nguyễn Ngọc Thạch


Nguồn: https://thanhnien.vn/suc-khoe/cuu-song-be-gai-bi-manh-sanh-dam-vao-co-ngung-tim-ngung-tho-920763.html
Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TPHCMv
TAG:
Ý kiến của bạn

Giới hạn tin theo ngày :    


CHUYÊN MỤC SỞ Y TẾ